Hạn sử dụng của dầu ăn và cách nhận biết dầu ăn hết hạn

PhunuOnline.net – Dầu ăn là một trong các thực phẩm không thể thiếu trong bếp ở mỗi gia đình. Để dùng dầu ăn tốt, lâu dài và an toàn, bạn hãy tham khảo thời gian sử dụng, các dấu hiệu nhận biết dầu hỏng và cách bảo quản dầu ăn tối ưu dưới đây.

Thời hạn sử dụng dầu ăn

Hạn sử dụng dầu ăn được ghi trên bao bì sản phẩm là mốc thời gian sử dụng tốt nhất mà nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên sử dụng. Nếu dầu ăn đã hết hạn dùng, bạn còn có thể dùng tiếp dầu ăn hay không? Câu trả lời là có.

Dầu ăn đã mở bao bì, nếu được bảo quản trong điều kiện tốt, dầu không có dấu hiệu bị biến chất người dùng vẫn có thể tiếp tục dùng trong thời gian vài tháng đến vài năm, thời hạn dùng tùy thuộc vào chủng loại dầu ăn và cách bạn bảo quản. Trường hợp, dầu ăn đã hết hạn sử dụng nhưng chưa mở bao bì, bạn vẫn có thể dùng trong thời gian từ 2 đến 3 năm.

Dấu hiệu nhận biết dầu ăn đã bị hỏng

Để nhận biết một chai dầu ăn bất kỳ bị hỏng hay không, bạn có thể xem xét qua các yếu tố là màu sắc, độ trong, mùi, vị của dầu. Khi các chất béo trong dầu bắt đầu tệ đi, nó sẽ tạo mùi hôi, khi bạn ngửi dầu ăn nhà mình mà thấy dầu hôi, mùi khó ngửi, đừng tiếp tục sử dụng, hãy vứt bỏ ngay.

Dầu ăn hỏng hương vị thường có sự thay đổi, khác biệt so với khi nó còn ở chất lượng tốt. Dầu ăn không trong đẹp mà bị đục, màu đậm hơn so với màu của dầu khi mới mua, bạn cũng nên cân nhắc và loại bỏ để tránh gây hại cho sức khỏe của gia đình khi sử dụng.

Cách bảo quản dầu ăn hiệu quả

bang gia quang cao bao phu nu 33

Giống như các loại gia vị nấu ăn khác, bạn nên bảo quản dầu ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, trước khi bảo quản, bạn nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách bảo quản đúng nhất cho loại dầu ăn của bạn. Vì có một số loại dầu nhà sản xuất sẽ khuyến cáo bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở bao bì, khi đó bạn không đặt dầu ăn vào tủ bếp mà sẽ bảo quản trong tủ lạnh.

Một lưu ý nhỏ là hãy nhớ đóng kín nắp chai sau khi sử dụng vì dầu ăn có thể bị oxi hóa nếu tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, khi dùng dầu ăn luôn ghi nhớ sử dụng dầu ăn khi chúng còn tốt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không dùng dầu ăn hỏng bạn nhé.

Thanh An

Tổng hợp

Xem thêm:

Cảnh báo những sai lầm tai hại sau Tết rất nhiều bà nội trợ mắc phải
Mẹo khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng thảo dược khi bạn bè đến nhậu nhẹt
Bị hối thúc lấy chồng, cô gái tự ghép ảnh với diễn viên nổi tiếng để ‘đánh lừa’ cha mẹ

Nên đọc